Thứ Ba, 3 tháng 9, 2013

Cách pha trà xanh chữa bệnh

Các loại nước uống nhân tạo đã và đang ngày càng bộc lộ nhược điểm, hiện nay người ta có xu hướng trở về với các loại nước uống thiên nhiên, đặc biệt là trà xanh (green tea) - một loại nước uống cổ xưa nhất của loài người, rất thích hợp trong mùa hè.

Tác dụng nước trà xanh

Theo Đông y, nước trà xanh tính hàn, có vị chát, ngọt, đắng, hơi chua, không độc. Vào tâm, can, tỳ, phế, thận. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, trừ phong thấp, làm bền mạch máu, trị hoại huyết, sát khuẩn, làm lành những thương tổn. Sau đây là một số cách dùng chè xanh chữa bệnh:

Trà ích mẫu: hạt cây ích mẫu và chè xanh mỗi thứ 6-9g, đun sôi với 600ml còn 1/2 hoặc để sôi 20 phút. Uống nóng ngày 2 lần. Có tác dụng thanh lợi thấp nhiệt, thông tiểu (chữa tiểu đục, đỏ sẻn), tiểu tiện khó khăn, rát buốt do huyết ứ gây nên. Còn có tác dụng điều hoà kinh nguyệt.

Trà mễ tiêu thực:

Gạo tẻ 100g, chè 6g. Hãm trà bằng nước sôi 15-20 phút, lọc lấy nước trà xanh nấu cháo. Uống nóng ngày 1 lần. Có tác dụng kiện tỳ, hòa vị, tiêu thực. Chữa kém ăn, ăn không tiêu. Ở Nhật phổ cập lấy nước chè cho vào cơm, cháo, rau để ăn.

Chữa béo phì: 

Lá chè với hạt thảo quyết minh mỗi vị 6g hâm nước sôi uống hằng ngày. Đặc biệt thích hợp với táo bón, miệng khô (không để qua đêm vì hạt thảo quyết minh tạo chất nhầy).

Tiêu chảy

Tiêu chảy thấp nhiệt mùa hè: lá chè và lá sen mỗi vị 10g. Hãm nước sôi uống nóng.
Ho sốt, viêm đường hô hấp, tiết niệu trong mùa hè: trà xanh 3g, kim ngân hoa 5g. Hãm nước sôi 150ml. Chia 2-3 lần uống.

Tác dụng giải nhiệt của trà xanh


Trà xanh hoa quả giải nhiệt mùa hè, chống khát, mệt mỏi: trà xanh 3-5g, lá sen 3g, ruột đỏ dưa hấu 100g, nước 400ml. Nấu dưa hấu lá sen sôi 10-15 phút, tắt bếp cho trà xanh vào hãm uống.
Giải khát, trừ nôn, lợi tiểu: trà xanh 3-5g, xoài chín tươi 1 quả. Nấu xoài với 200ml lấy nước để hãm trà.
Có thể hãm trà xanh với nhiều trái cây, lá, hoa khác để uống giải khát, trừ phiền như lá tre, quả nho, các loại hạt đậu, sắn dây, cùi nhãn, lá diếp cá, lá bạc hà...

Uống trà xanh như thế nào là tốt?

Trà xanh (green tea) để tự nhiên tốt hơn chè đã qua chế biến.

Uống chè nóng tốt hơn trà lạnh (trà đá): uống nóng vào mùa hè sẽ đỡ khát và đỡ mệt hơn, dễ tiêu hoá vì mùa hè trời nóng, mạch ngoại biên giãn, mạch phủ tạng co lại bù trừ, do đó ăn uống lạnh sẽ bị khó tiêu, ậm ạch khó chịu. Tuy nhiên không nên uống quá nóng, nhiệt độ thích hợp là dưới 55oC.

Không uống trà pha quá đặc, pha qua đêm, đã pha 2 nước (trừ trà thuốc); không uống trà sau 16 giờ gây mất ngủ và lúc đói gây cồn ruột; không dùng để chiêu thuốc; không uống ngay sau bữa ăn.

Kiêng kỵ: không nên uống khi đói, viêm loét dạ dày, bị bệnh mất ngủ, táo bón, đang sốt cao. Mọi lứa tuổi đều uống được nhưng với trẻ em phải pha loãng, phụ nữ có thai, táo bón nên thận trọng khi dùng.

Theo BS. Phó Thuần Hương (Sức khỏe & Đời sống)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét