Chống béo phì với bí đao (winter melon)
Theo các nhà dinh dưỡng học, winter melon không chứa chất béo, có chứa hợp chất hóa học hyterin – caperic có khả năng khống chế đường chuyển hóa thành mỡ nên ngăn chặn được sự tích lũy mỡ trong cơ thể, chống tình trạng béo phì. Vì vậy, dùng bí đao nấu canh ăn thường xuyên sẽ tốt cho những ai đang có nguy cơ tăng ký.
Cách 1: Canh bí đao
Một công thức canh bí dễ làm là lấy 500g bí đao, giữ cả vỏ và hạt, rửa sạch, thái miếng, cho thêm trần bì, gừng tươi, muối, nước vừa đủ và nấu cho chín bí. Loại canh ấy nếu mỗi ngày một lần thì sẽ nhanh thấy tác dụng. Hạt bí đao lợi thấp, vỏ bí đao lợi thủy nên ăn được cả vỏ hạt bí đao thì công hiệu càng cao. Trần bì có tác dụng lý khí, kiện tỳ, lợi thấp, gừng hành thông dương hóa ẩm lợi thủy ăn kết hợp với bí đao sẽ hỗ trợ giảm béo.
Cách 2: Nấu bí đao cùng vỏ bưởi
Vỏ bưởi để cả cùi trắng, rửa sạch, thái nhỏ cho vào 1 lít nước, đậy vung, đun sôi trong 30 phút, vớt bỏ bã. Bí đao 1 khoanh 300 – 500g gọt bỏ vỏ xanh, thái miếng cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cho vào nước vỏ bưởi đun và khuấy đều thành canh. Chia ăn 2 lần trong ngày lúc bụng đói.
Cách 3: Nấu bí đao cùng bưởi
Bạn có thể dùng khoảng 300 – 500g bí đao (winter melon), tùy lượng dùng của mỗi người. Vỏ bưởi để cả phần cùi trắng 100g (khô) hoặc 300g (tươi). Bí gọt bỏ vỏ xanh, bỏ ruột, thái miếng. Vỏ bưởi rửa sạch thái miếng mỏng. Cho vỏ bưởi thái miếng vào 1 lít nước, đun sôi kỹ trong 30 phút (nhớ đậy vung). Sau đó vớt bỏ vỏ bưởi, cho bí đao đã thái miếng vào nấu chín. Ăn bí và trà bí đao, chia ăn 2 lần trong ngày lúc đói bụng.
Tuy nhiên cần lưu ý, bí đao có tính hàn (lạnh), bởi vậy đối với những người có cơ địa hàn (lạnh), nhất là trường hợp tỳ vị hư hàn (lạnh) – hay bị chướng bụng, tiêu chảy, thì sử dụng ở mức vừa phải, trong một thời gian thích hợp với người có cơ địa hàn hoặc tỳ vị hư hàn. Bởi vì ngoài bí đao, có thể dùng các loại cây, quả khác không có tính hàn để làm giảm béo, hạ mỡ trong gan như hà diệp (lá sen), sơn tra (táo mèo).
tra bi dao, winter melon,
Tuy nhiên cần lưu ý, bí đao có tính hàn (lạnh), bởi vậy đối với những người có cơ địa hàn (lạnh), nhất là trường hợp tỳ vị hư hàn (lạnh) – hay bị chướng bụng, tiêu chảy, thì sử dụng ở mức vừa phải, trong một thời gian thích hợp với người có cơ địa hàn hoặc tỳ vị hư hàn. Bởi vì ngoài bí đao, có thể dùng các loại cây, quả khác không có tính hàn để làm giảm béo, hạ mỡ trong gan như hà diệp (lá sen), sơn tra (táo mèo).
tra bi dao, winter melon,
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét