Thứ Ba, 3 tháng 9, 2013

Công dụng trà xanh


Công dụng trà xanh

- Làm chắc răng thơm miệng (cái này đúng vì các cụ ngày xưa chỉ xỉa răng bằng vỏ cau, súc miệng trà xanh mà ngoài 80 răng vẫn chắc đều).

- Giải nhiệt (ngày xưa chuyên dùng cho các bác nông dân, đi làm vác ra đồng một ấm, thỉnh thoảng làm bát quên hết mệt nhọc)

- Sát trùng nhẹ: dùng để rửa vết hăm, nước ăn chân, vết thương nếu thiếu thuốc

- Khử tanh: do chất tanin có trong trà xanh gây phản ứng làm hết mùi tanh của cá, nhất là cá mè. Cá mè muốn bớt tanh, và mau hết nhớt đun một ít bã chè (khô, tươi đều được) dội lên con cá, dội cả vào khe mang, hết tanh và nhớt nhanh lắm.

- Giảm đau bụng do ăn các thức ăn giàu đạm, kìm tiêu chảy (nếu không có thuốc, nhai một nắm búp chè sẽ hết bị Tào Tháo đuổi).

- Kích thích thần kinh nhẹ làm tinh thần minh mẫn hơn.

Nhưng chính công dụng đó lại làm giảm hấp thu đạm, do đó, những thức ăn giàu đạm loại màu đỏ như thịt dê, chó, bò... ăn xong không nên uống nước trà xanh ngay.

Trà xanh là giải nhiệt rất tốt, đồng thời với việc làm giảm huyết áp đấy. Vì vậy theo kinh nghiệm của các thầy thuốc thì uống nước trà xanh nên cho mấy lát gừng lúc hãm (nếu huyết áp thấp). Cụ nào huyết áp cao chịu khó uống trà xanh cũng tốt, nhưng cho gừng lại giảm tác dụng.


nuoc tra xanh
Nước trà xanh
Nguồn : Tin tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét