Nước
trái cây (hay nước ép trái cây) là thức uống cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết
cho cơ thể. Tuy nhiên, với cơ thể trẻ thì nên sử dụng như thế nào để thực sự tốt
cho sức khỏe là điều cha mẹ cần biết.
Nhiều chất dinh dưỡng
Nước
ép trái cây phổ biến thường thấy là các loại ép từ
cam, thơm, bưởi, dưa hấu, thậm chí các loại trái cây ít nước như táo, ổi, cà rốt...
Sự phát triển của các loại máy móc hiện đại đã giúp
cho việc ép trái cây để lấy nước trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài nước ép
trái cây tự nhiên, ngành công nghiệp thực phẩm cũng đóng góp vào thị trường vô
số loại nước ngọt có hương trái cây hoặc dung dịch hỗn hợp gồm nước ép trái cây
tự nhiên và các thành phần khác như nước, màu, mùi, hương, vị hấp dẫn khác.
Nước ép trái cây tự nhiên được ép từ trái cây tươi chứa
tất cả các chất dinh dưỡng như: đường fructose, chất béo, vitamin C, vitamin E,
acid folic, calci, phosphor, nước, chỉ trừ chất xơ không tan là nằm trong phần
còn lại của trái cây sau khi ép.
Không gây sâu răng
Đường trong trái cây tươi là fructose nên không gây
sâu răng. Tuy vậy, với những thức uống có thêm đường cát hoặc nước uống công
nghiệp có đường glucose có thể làm thức ăn cho vi khuẩn gây sâu răng. Vì vậy,
khi sử dụng nước ép trái cây cho trẻ,
cha mẹ cần lưu ý để có lựa chọn phù hợp. Việc sử dụng đường tự nhiên của trái
cây ít có tác hại với sức khỏe còn dùng nhiều đường tinh như glucose thì không
được khuyến khích, nhất là ở người trưởng thành và trẻ béo phì.
Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi, nên cho thử uống một
ít nước ép trái cây tươi. Không nên
cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước trái cây vì nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa rất
cao, đôi khi còn ảnh hưởng đến đường ruột gây nên tình trạng tiêu chảy kéo dài,
bỏ bú sữa, giảm tiêu hóa hấp thu.
Lần đầu tập cho trẻ uống nước trái cây tươi hãy thử
một hoặc 2 muỗng, có thể pha loãng thêm với một ít nước lọc cho bớt chua. Nếu
thấy trẻ không nôn ói, tiêu chảy, bỏ bú..., có thể tăng dần lên một ít. Khi trẻ
lớn hơn, nên dùng muỗng nạo trái cây chín mềm hay xay nhuyễn và cho ăn cả xác.
Nhiều ưu thế từ nước ép trái cây tươi
Đối với trái cây tươi, nếu ăn được nguyên cả xác, thậm
chí cả vỏ, sẽ tốt cho sức khỏe hơn là uống nước ép. Nếu vì lý do khó khăn khi
nhai nuốt hoặc do ý thích thì khi lựa chọn cho trẻ, việc sử dụng nước ép trái cây tươi sẽ ưu thế hơn nước
trái cây công nghiệp vốn chứa nhiều hương liệu, màu, mùi nhân tạo và dinh dưỡng
cũng như an toàn thực phẩm. Các loại trái cây chứa nước ép tươi từ 40%-50% cũng
là một chọn lựa phù hợp để cung cấp nước, đường, vitamin C tốt cho cơ thể, nhất
là trẻ em.
Dù vậy, không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước
trái cây vì nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa rất cao, đôi khi gây tiêu chảy kéo
dài, bỏ bú sữa, giảm tiêu hóa hấp thu.
Bác sĩ CK1 Đào Thị Yến Thủy (Trung tâm Dinh dưỡng
TPHCM)
Theo NLĐ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét