Có khoảng 400 loại
chanh dây được trồng ở các nước nhiệt đới. Nhưng chỉ có 30 loại ăn được. Người
ta có thể trồng chanh leo cả năm, bởi chúng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Chanh dây là loại trái
cây có hình quả trứng, mọc chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt.
Nó có
nguồn gốc từ Brazil, Úc, Malaysia và Nam Mỹ, nhưng lại được trồng chủ yếu
ở New Zealand. Chanh leo có màu đỏ tía, vỏ ngoài hơi sần sùi, bên trong có
nhiều hột và có cùi màu vàng, vị mát. Tuy nhiên, hột chanh giòn, mềm nên có thể
ăn được.
• Nước chanh dây rất giàu Vitamin C. Vitamin C chính là chất chống
ôxy hóa và chống viêm nhiễm. Do đó có thể giúp bạn giảm các triệu chứng
hen suyễn.
• Chanh dây cũng là loại hoa quả có nhiều chất xơ nên dễ gây no bung. Hơn nữa, chất xơ rất tốt cho sức khỏe, nó có thể ngừa bệnh tim mạch vành. Ngoài ra còn giữ được lượng cholesterol .
• Nước chanh dây cũng giàu carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể.
• Chanh dây cũng chứa nhiều chất sắt và kali.
• Ở những nước nhiệt đới, đôi khi chanh dây còn có vị ngọt, nên người ta thường dùng để làm nước ép giải khát và thanh nhiệt.
• Chanh dây cũng là loại hoa quả có nhiều chất xơ nên dễ gây no bung. Hơn nữa, chất xơ rất tốt cho sức khỏe, nó có thể ngừa bệnh tim mạch vành. Ngoài ra còn giữ được lượng cholesterol .
• Nước chanh dây cũng giàu carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể.
• Chanh dây cũng chứa nhiều chất sắt và kali.
• Ở những nước nhiệt đới, đôi khi chanh dây còn có vị ngọt, nên người ta thường dùng để làm nước ép giải khát và thanh nhiệt.
• Nước chanh dây có chứa thành phần gây ngủ và rất tốt để thư giãn, do đó bạn nên uống chanh dây trước khi đi ngủ (như vậy giấc ngủ sẽ sâu hơn).
• Cùi chanh dây giống tinh dầu vanilla hoặc xi rô lựu; nên bạn có thể dùng nó làm gia vị khi nướng hay pha lẫn cùng các món cocktail.
• Nước chanh dây có thể giúp bạn giảm sự phát triển của tế bào ung thư.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét