Nguồn
gốc
của
Nhân Sâm Cao Ly:
Lịch sử không thể chối bỏ
sự thật về sâm cao ly (còn gọi là nhân sâm Hàn Quốc) là nhân sâm tốt
nhất và quý nhất. Sử sách có ghi chép rằng
nhân sâm cao ly từng được dùng là phương thuốc tốt
nhất – đặc sản của
nước Cao Ly. Một quốc gia cổ
đại của Hàn Quốc. Các vị hoàng đế xưa của
Trung Hoa cho rằng: nhân
sâm cao ly là một trong
những vị thuốc quan trọng
nhất trong vị thuốc giúp trường
sinh bất lão.
Vì giá trị
và hiệu quả của nhân sâm cao ly thật kỳ diệu
nên vị thuốc này đã được lưu truyền
từ đời này sang đời khác. Từ đó nhiều loài nhân sâm đã được canh tác khắp
nơi như nhân sâm Trung Quốc, nhân sâm Nhật bản, nhân sâm Mỹ.
Những đại từ của
Nhân sâm chính là Nhân Sâm Hàn Quốc.
Với thổ nhưỡng tốt
nhất, điều kiện canh tác tốt
với lịch sử canh tác lâu đời
chất lượng cao.
Tại một số viện
bảo tàng trưng bày nhân sâm tại Hàn Quốc người thăm dễ
dàng nhận thấy củ sâm có rất
nhiều hình dạng, tư thế
giống con người. Chính vì vậy củ sâm còn được
gọi là Nhân Sâm.
Nhân sâm Cao ly là cây rất
khó trồng, khi trồng đến năm thứ
4 thì khoảng 20% cây sẽ bị chết,
đến năm thứ 5 thì có khoảng 25% cây nhân sâm sẽ bị chết.
Và đến năm thứ 6 trước khi thu hoạch
có khoảng 25% cây sẽ bị chết
thêm. Để đạt được hiệu
quả tốt nhất thì hồng
sâm phải đạt được 6 năm tuổi
để đạt được tiêu chuẩn
và hiệu quả hay nhất của
Nhân sâm.
Từ những củ nhân sâm với
những nghiên cứu khoa học và công nghệ hiện đại
con người đã điều chế ra rất
nhiều sản phẩm khác nhau để
cho thích hợp với từng lứa
tuổi như cao sâm,hắc sâm...
Tác dụng
của
Nhân Sâm cao Ly:
- Nhân sâm cao ly là một
vị thuốc quý mà các tác dụng như: tăng lực,
tăng trí nhớ, bảo vệ cơ
thể, chống stress, bảo vệ và tác động
lên hệ miễn dịch giúp chống
viêm, bảo vệ tế bào chống
lão hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể, đã được
nhiều khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu chứng minh.
- Nhân sâm cao ly có tác dụng
gia tăng quá trình ức chế và hưng phấn
vỏ não, làm phục hồi bình thường
khi hai quá trình này bị
rối loạn, saponin trong sâm cao
ly chỉ với một lượng
nhỏ, chủ yếu dùng để
làm hưng phấn trung khu thần kinh, còn với lượng lớn
có tác dụng ức chế.
- Nhân Sâm cao ly có tác dụng
tăng sức lao động trí óc và chân tay, chống mệt mỏi,
làm tăng hiệu suất hoạt động
tư duy và thể lực. Nó có thể
chống lão hóa, cải thiện chức
năng của não ở người lớn
tuổi, tăng khả năng tập trung trí tuệ,
tăng trí nhớ.
- Nhân sâm cao ly giúp cơ
thể tăng khả năng thích nghi, phòng vệ đối với
những kích thích có hại. Nó vừa làm hồi
phục huyết áp ở cơ
thể choáng do mất máu, vừa có thể làm hạ
huyết áp ở người huyết
áp cao, chống hormone
Adrenocorticotropic (ACTH) làm tuyến
thượng thận phì đại, chống
corticoid làm teo thượng
thận.
- Sâm cao ly vừa
có thể làm hạ đường huyết
cao do ăn uống, vừa có thể nâng cao trạng
thái đường huyết hạ do insulin gây nên. Sâm cao ly tăng cường khả năng miễn
dịch của cơ thể,
tăng cường khả năng thực bào của hệ
tế bào võng nội bì, do đó, nâng cao tính miễn dịch của
cơ thể.
- Lượng
ít dịch nhân sâm cao
ly làm tăng lực co bóp tim của
nhiều loại động vật,
nếu nồng độ cao thì giảm
lực co bóp tim (trên thực nghiệm).
- Nhân sâm cao ly còn có tác dụng
hưng phấn vỏ thuyến
thượng thận.
- Nhân sâm cao ly còn có tác dụng
kích thích hormone sinh dục
nam cũng như nữ.
- Saponin trong nhân sâm cao ly làm tăng chuyển hóa lipid, tăng cường sự hợp
thành sinh vật học cholesteron và lipoprotein
trong gan.
- Theo các thí nghiệm,
nhân sâm cao ly có thể
ngăn ngừa sự phát sinh cholesterol cao ở thỏ, vì vậy
mà ngăn ngừa được sự hình thành xơ
vữa động mạch.
- Nhân sâm cao ly có khả
năng làm giảm tác hại của chất
phóng xạ. Saponin trong
nhân sâm Rh2 có tác dụng ức chế sự
sinh trưởng của tế bào ung thư.
- Nhân sâm cao ly có tác dụng
bảo vệ gan, gia tăng chức năng giải độc của
gan. Nhân sâm cao ly còn có tác dụng
nâng cao thị lực và làm tăng khả năng thích nghi của thị giác đối
với bóng tối.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét